Line Official Account ฉบับมือใหม่สร้างธุรกิจขายของออนไลน์ เข้าใจได้ในบทความเดียว

เชื่อว่าคนขายของออนไลน์คงต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่เพราะ [email protected] ที่หลายคนเคยใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับลูกค้าหรือประชาสัมพันธ์แบรนด์มาตลอดแปลงโฉมครั้งใหญ่กลายเป็น LINE Official Account หรือ Line OA ที่มีแพ็คเกจราคาแพงขึ้นแต่กลับโพสต์ได้น้อยลง ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางนั้นได้รับผลกระทบอย่างมาก ขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ก็ลังเลมากขึ้นว่าควรหันมาใช้ LINE Official Account ดีหรือไม่ เพราะความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นำมาซึ่งต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจนบางคนคิดว่าเป็นภาระหนักเกินไป

Line Official Account

แต่ LINE Official Account คือเรื่องใหม่ที่หลายคนยังไม่ได้ทำความเข้าใจกับมันอย่างจริงจัง เราอาจตกใจกับค่าบริการที่เพิ่มขึ้นจนมองข้ามข้อดีของการมี LINE Official Account โดยเฉพาะสำหรับคนขายของออนไลน์

เพราะฉะนั้นเราจะลองมาสำรวจว่า LINE Official Account คืออะไร มีค่าบริการเท่าไร และมันจะมีประโยชน์สำหรับธุรกิจบนโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง

สารบัญบทความ

• LINE OA คืออะไร

• ราคาและแพ็กเกจที่เปลี่ยนไปของ [email protected] สู่ LINE OA

• ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของ LINE OA

• ใช้ LINE OA ดีสำหรับคนทำธุรกิจขายของออนไลน์อย่างไร

LINE Official Account คืออะไร

LINE OA ก็คือ [email protected] ที่รวมเข้ากับ Official Account ฟังก์ชั่นเด่นๆ ของ [email protected] อย่างการส่งข้อความ โพสท์ข้อมูล โปรโมทกิจกรรม โปรโมชั่นและทำการตลาดยังคงอยู่ครบ แต่เปลี่ยนราคาแพ็คเกจและมีฟังก์ชั่นการเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบใหม่ที่ละเอียดขึ้น รวมถึงการสร้างห้องแชทแบบ 1-1 สำหรับพูดคุยกับลูกค้า และลูกเล่นอื่นๆ ที่สนับสนุนคนขายของออนไลน์มากกว่าเดิม

ราคาและแพ็กเกจที่เปลี่ยนไปของ [email protected] สู่ LINE Official Account

หลังเปลี่ยนโฉมเป็น LINE OA แล้ว เรายังต้องจ่ายค่าบริการแบบ Fixed Cost หรือการจ่ายแพ็คเกจรายเดือนตามปกติ แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือค่าบริการจากการส่งข้อความส่วนเกิน

ราคาแพ็กเกจรายเดือน

  • แบบ Basic – ราคา 1,200 บาท สามารถส่งข้อความได้ 15,000 ข้อความ
  • แบบ Pro – ราคา 1,500 บาท สามารถส่งข้อความได้ 35,000 ข้อความ
  • ราคาข้อความส่วนเกิน – ข้อความส่วนเกินสำหรับแพ็คเกจ Basic ราคาประมาณ 0.08 บาท/ข้อความ ส่วนแพ็คเกจ Pro ราคาประมาณ 0.04 บาท/ข้อความ
ขายของออนไลน์

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของ LINE Official Account

นอกจากฟังก์ชั่นเด่นจาก [email protected] ดั้งเดิมแล้ว LINE Official Account ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ที่น่าสนใจและมีประโยชน์สำหรับการขายของออนไลน์มากขึ้น นั่นก็คือ

  1. Messaging API

ฟังก์ชั่นนี้เพิ่มเข้ามาให้เหมาะกับนักพัฒนาและคนที่ชอบลูกเล่น Chatbot เพราะเราสามารถสร้าง Chatbot ได้ทุกแพ็คเกจแบบไม่จำกัดเพื่อใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

  • Marketing Tools

รวมทุกเครื่องมือการตลาดเอาไว้แบบครบๆ จบในแอพเดียว ไม่ว่าจะเป็น Rich Message, Survey, Rewards Card, Coupon จะส่งข้อความ สร้างแบบสอบถาม ทำบัตรสะสมแต้ม หรือคูปองส่วนลดก็ง่ายแค่ปลายนิ้ว

  • Target CMS

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและตรงจุดมากขึ้น ด้วยการเลือกเงื่อนไขอย่าง เพศ, อายุ, ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน, พื้นที่อาศัย และ Friendship Period ทำให้การสื่อสารมีคุณภาพ ไม่รบกวนกลุ่มเป้าหมายอื่นที่เราไม่ได้เลือกเอาไว้ ใครกังวลเรื่องโดนลูกค้าบล็อกต้องห้ามพลาดฟังก์ชั่นนี้

  • Sponsored Sticker

สติ๊กเกอร์ที่เราสามารถสร้างบน LINE Official Account ช่วยให้เราเพิ่มจำนวนผู้ติดตามได้ แถมยังมีลูกเล่นอย่างการได้สติ๊กเกอร์เมื่อ add friend มีการทำภารกิจเพื่อรับสติ๊กเกอร์ การโหลดสติ๊กเกอร์หลังดูคลิปวิดีโอ หรือการปล่อยให้ผู้ติดตามดาวน์โหลดได้โดยตรง

  • Bot Mode และ Admin mode

ผู้ใช้งาน LINE Official Account สามารถดูบันทึกการแชทของ Bot และ Admin ได้ง่ายขึ้น เพราะมีการแยกสีข้อความให้เรารู้ว่า ข้อความไหนตอบโดย Bot และข้อความไหนตอบโดย Admin ข้อความสีเขียวคือข้อความที่ส่งจากเจ้าของ Account ส่วนข้อความสีม่วงคือข้อความที่ส่งโดย Admin คนอื่นที่เราแต่งตั้งและข้อความของ Bot

ใช้ LINE Official Account ดีสำหรับคนทำธุรกิจขายของออนไลน์อย่างไร

จากฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาใหม่อย่างการเลือกกลุ่มเป้าหมายก่อนยิงข้อความ ทำให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงจุดมากขึ้น ช่วยลดการส่งข้อความถึงลูกค้าที่ไม่ใช่เป้าหมาย ทำให้ช่วยลดอัตราการโดนบล็อกและเพิ่มโอกาสปิดการขายให้มากขึ้น ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ในวงกว้าง (Mass Awareness) ได้คล้ายกับการยิง Ads

นอกจากนี้ LINE OA ยังทำให้เราโฟกัสกับกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของแบรนด์มากยิ่งขึ้นแทนที่จะหว่านยิงข้อความแบบเดิม เพราะการส่งข้อความส่วนเกินมีราคาเพิ่มเข้ามา ดังนั้นก่อนโพสต์ข้อความถึงผู้ติดตามเราจึงต้องคัดกรองเพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมจริงๆ ซะก่อน และนั่นล่ะคือจุดที่ทำให้เรามีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น เนื่องจากข้อความ โปรโมชั่น หรือการสื่อสารอะไรก็ตามที่ส่งไปนั้น ไปถึงคนที่สนใจสินค้าหรือบริการของเราจริงๆ

ขายของออนไลน์

อีกหนึ่งลูกเล่นสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของ LINE Official Account ก็คือ การสร้างห้องแชทที่สามารถพูดคุยมากกว่า 1 – 1 ทำให้การสื่อสารมีความหลากหลายกว่าเดิม เข้าถึงกลุ่มคนที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่าง Line ได้มีประสิทธิภาพขึ้น

ถึงการเปลี่ยนแปลงจาก LINE ไปสู่ LINE Official Account จะสร้างความสงสัยและไม่มั่นใจให้กับหลายๆ คน แต่หากเราทำความเข้าใจฟังก์ชั่น การใช้งาน และเรียนรู้การดึงเอาจุดเด่นของมันออกมาอย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ LINE Official Account ก็จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังที่สุดไม่แพ้ [email protected] เดิม แถมยังช่วยให้คนขายของออนไลน์สร้างช่องทางติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ผู้ติดตาม และกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้มีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

อย่าปล่อยให้โอกาสในการสร้างแบรนด์และทำธุรกิจออนไลน์แบบมืออาชีพให้หลุดมือไปนะคะ เพราะการเลือกเครื่องมือการตลาดที่ดีและมีคุณภาพนั้นช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและการสร้าง Brand Loyalty ได้มากขึ้นจริงๆ และ LINE OA ก็เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์สำหรับคนขายของออนไลน์ยุคใหม่อย่างแท้จริงค่ะ

สนใจเรียนคอร์ส Line OA คลิกเลย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนในไลน์วันนี้ รับฟรีคู่มือ “11 สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มผู้ติดตามบนไลน์” คลิกแอดไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *